Ký hiệu dây điện – Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên dây cáp điện

đọc ký hiệu dây điện

Công việc thi công điện dân dụng nhà phố, nhà cấp 4, nhà cấp 3, biệt thự, nhà xưởng công nghiệp thì việc chúng ta ngoài lắp thiết bị bóng đèn, công tắc, cp thì việc đọc các ký hiệu dây điện là một việc rất quan trọng, bởi không hiểu các thông số cơ yếu trong đó sẽ gây ra sự nhầm lẫn khi thi công và sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện toàn công trình về lâu dài, bài chia sẽ ngắn gọn dễ hiểu của công ty An Gia Lâm gửi đến các bạn trong ngành hoặc chuẩn bị bước vào nghề thợ điện như sau.

 

đọc ký hiệu dây điện

 

Một số ký hiệu dây điện chung thường gặp

 • MCCB: (moulded case circuit breaker) là aptomat khối, được dùng cắt các mạch lớn có thể tới 80KA (trong điện dân dụng thường được dùng cho aptomat tổng)
 • MCB: (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat loại tép, dùng cho ngắt dòng loại nhỏ với tải trọng thấp ( thường dùng cho các tầng) tải trọng lên tới 10KA
 • 1P, 2P, 3P: 1 pha, 2 pha, 3 pha
 • 20A: Mức tối đa 20 Ampe
 • Cu: kí hiệu của đồng (trong bảng nguyên tố hóa học)
 • PVC: Polyvinyl chloride: Nhựa pvc
 • XLPE: Lớp cách điện giữa các pha của cáp, chất cách điện XLPE (đối với điện 1 pha thì không có cái này, điện 2 pha trở lên sẽ có thêm thông số này)
 • DSTA: Double Aluminum tape Armoured: giáp 2 lớp băng nhôm (thường dùng cho cáp 1 lõi)
 • E: Tiếp địa
 • 20A: 20 ampe là mức tối đa
 • 1P, 2P, 3P: tương ứng 1 pha, 2 pha, 3 pha
 • MCCB (moulded case circuit breaker) – áptômát khối: được dùng để cắt các mạch lớn tối đa là 80KA (đối với điện dân dụng là áptômát tổng)
 • MCB (miniature circuit bkeaker) – áptômát tép: được dùng để ngắt các dòng nhỏ tối đa là 10KA (dành cho các tầng có tải trọng thấp).

 

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đổi đơn vị đo áp suất 

Tiêu chuẩn mặt bích jis 10k

Ký hiệu pn trong ống nước là gì?

Ký hiệu ø là gì ?

Khí cụ điện

 

Các thông số liên quan dây cáp điện

+ MCB-1p-20a: Aptomat 1 tép, điện 1 pha, công suất cực đại 20 Ampe.

+ Cu/pvc 2(1×1.5)mm2+e(1×1.5)mm2 – on d16: Dây diện 3 lõi đồng, phủ bên ngoài bằng nhựa PVC. 2 lõi tiết diện 1.5mm2, lõi tiếp địa bằng đồng 1.5mm2.

+ cu/xlpe/pvc (2×6)mm2+(1×6)mm2 – on d32: Dây diện 3 lõi đồng 2 pha, lớp cách điện giữa các pha là XLPE, 2 lõi tiết diện 6mm2, 1 dây trung tính tiết diện 6mm2.

+ [c¸p cu/xlpe/dsta/pvc(2×35)+pvc(1×35).e]-mc: Dây đồng 3 lõi 2 pha, lớp cách điện giữa các pha là XLPE.  2 lõi tiết diện 35mm2, 1 lõi tiếp địa tiết diện 35mm2.

 

Kinh nghiệm chọn dây cáp điện thi công xây dựng nhà

Trong thi công điện nước chúng tôi đưa ra một số kinh nghiệm, giúp bạn chọn dây cáp điện trong xây dựng như sau:

– Không nên chọn dây không có nhãn mác trên bao bì, không có tên nhà sản xuất, không địa chỉ rõ ràng.

– Không nên chọn dây mà trên dây không có các thông tin cơ bản như: nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.

– Dây tốt thường có bề ngoài của vỏ nhựa bóng, láng.

– Lớp nhựa cách điện của dây tốt rất dẻo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn, có thể kéo giãn gấp đôi, gấp ba chiều dài ban đầu mà chưa bị đứt. Dây có thể bẻ gập nhiều lần hoặc xoắn gút nhưng bề mặt cách điện không bị rạng nứt.

– Có thể kiểm tra ruột dẫn, bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong so với số sợi được ghi bên ngoài. Đường kính của các sợi nhỏ bên trong rất khó kiểm tra, vì phải có thước chuyên dùng mới đo được. 

– Dây tốt thì có ruột dẫn sáng, bóng, nếu là dây đồng thì ruột dẫn rất mềm dẻo. Đối với dây ruột dẫn đồng có nhiều sợi nhỏ thì có thể dùng hai ngón tay xoắn ruột dẫn dễ dàng mà các sợi nhỏ không bung, không gãy, không đâm vào tay. 

Kết bài

Trên đây là thông tin về Ký hiệu dây điện và Hướng dẫn cách đọc ký hiệu trên dây cáp điện . Bài viết dựa vào sự hiểu biết và thi công thực tế, nếu có sai xót mong các bạn góp ý để bài viết trở nên hoàn thiện hơn, trân trọng.

Chuyên Mục: Chia sẻ hữu ích

One thought on “Hướng dẫn cách làm cầu thang sắt hộp đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0931966869
Tư vấn
Gọi ngay