Qs là gì ?

qs là gì?

Qs là gì ? Kỹ sư qs là gì ? Quantity surveyor là gì ? Được hiểu là kỹ sư phụ trách về khối lượng trên công trình, có thể bóc tách khối lượng chào thầu, khối lượng nghiệm thu và khối lượng thanh toán được tiền với bên chủ đầu tư. 

 

qs là gì?

 

Qs là gì ? 

QS hay còn gọi là Quantity Surveyor, là kỹ sư dự toán. Kỹ sư QS có thể làm việc cho Nhà thầu xây dựng hoặc ở công trường.

 

Mời bạm xem thêm:

Boq là gì ? 

Trend là gì?

Qa Qc trong xây dựng là gì

Nhiệm vụ Kỹ sư QS là gì?

Kiểm tra hồ sơ dự toán do đơn vị Tư vấn thiết kế lập trong giai đoạn thiết kế thi công, tính pháp lý của TVTK, Mã đầu việc, khối lượng, đơn giá.

Cung cấp đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư cho Phòng đấu thầu để tiến hành mời thầu

Phối hợp với các phòng ban khác: Phòng đấu thầu, Ban quản lý dự án, Phòng vật tư để kiểm tra, xác nhận các công tác phát sinh trong giai đoạn thi công

Cập nhật, điều chỉnh khối lượng các hạng mục phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.

Kiểm tra khối bảng khối lượng nhà thầu gửi lên phục vụ công tác thanh quyết toán

Công việc của 1 kỹ sư QS phải làm

Tham mưu, kiểm tra và có ý kiến về khối lượng, chất lượng đối với các đơn vị được đề xuất trúng thầu.

Lập dự toán cho các dự án công trình, cập nhật, điều chỉnh khối lượng các hạng mục phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.

Thực hiện hồ sơ thanh quyết toán, chủ yếu là các công trình sử dụng nguồn ngân sách nhà nước

Kiểm soát tiến độ thực hiện hồ sơ chất lượng, khối lượng của gói thầu.

Tập hợp các bản vẽ biện pháp thi công và thuyết minh bản vẽ thi công. Thuyết minh an toàn do bộ phận kỹ thuật thực hiện…

QS phải là người có kỹ năng giao tiếp với mọi người, kỹ năng làm việc với các hồ sơ, hiểu biết cách làm việc của nhà thầu và thành thạo các chương trình, phần mềm sử dụng trong chuyên ngành.

Để làm một kỹ sư QS giỏi cần có yếu tố sau:

Công việc của QS đa phần là ngồi trên máy tính với bản vẽ Cad, bảng Excel Revit, Dự toán GXD, Dự thầu GXD, QLCL GXD, Thanh Quyết toán GXD, việc nào công cụ ấy thật chuyên nghiệp và rõ ràng, mạch lạc và giỏi chuyên môn cũng như kỹ năng sử dụng các phần mềm phục vụ công việc.

Hiểu rõ, chính xác về quản lý dự án, quản lý chi phí đầu tư, hồ sơ quản lý chất lượng. Các thủ tục quyết toán và các quy định hiện hành có liên quan.

Hiểu rõ về Spec của dự án để nhanh chóng phát hiện ra các lỗi của nhà thầu hay các phòng ban khác khi đề xuất vật liệu không giống với các yêu cầu ghi trong Spec

Nắm được tiến độ và các thay đổi phát sinh trong quá trình thực hiện toàn bộ dự án.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về Qs là gì ? Kỹ sư qs là gì ? Quantity surveyor là gì ? cũng như các công việc, yếu tố trong lĩnh xây dựng. Những kiến thức mà angialam.vn vừa chia sẻ có thể giúp bạn nhiều trong công việc một cách tốt nhất.

5/5 - (2 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *