0931 96 6869

Hướng dẫn cách lắp đặt mạch điện cầu thang

mạch điện cầu thang

Hướng dẫn cách lắp đặt mạch điện cầu thang

Trong quá trình sửa chữa hệ thống điện nước dân dụng cho khách hàng. Nhiều quý khách thắc mắc về cách lắp đặt mạch điện cho cầu thang. Bài viết này An Gia Lâm chia sẻ cho bạn cách lắp đặt mạch điện cầu thang một cách dễ dàng nhất. Bạn cũng có thể tự lắp đặt mà không cần phải biết nhiều về điện.

Như chúng ta biết điện cầu thang bao gồm hai công tắc 3 cực để điều khiển được một bóng đèn chiếu sáng. Chúng được đấu nối như thế nào? Dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các thiết bị điện cần có cũng như quy trình lắp đặt.

Các thiết bị điện cần có:

+ 1 Cầu chì

+ Công tắc 3 cực

+  Bóng đèn…

Chức năng của mỗi thiết bị điện:

Cầu chì: Có chức năng bảo vệ hệ thống điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện. Tùy vào sơ đồ cầu thang cũng như công suất của bóng đèn chúng ta sẽ lựa chọn thiết bị cho phù hợp.

Công tắc 3 cực:  có một cực vào và 2 cực ra trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

Bóng đèn: Bóng đèn Led có khả năng tiết kiệm điện vì vậy được khá nhiều người sử dụng.

Các bước lắp đặt mạch điện đèn cầu thang

Dưới đây là sơ đồ mạch điện cầu thang bạn phải nắm rõ. Lưu ý khi lắp đặt đèn giữa các tầng dưới và tầng trê. Chúng ta nên chọn những vị trí dễ dàng bật tắt công tắc nhé.

mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang 

Đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bộ đèn led tiết kiệm điện. Thông thường đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên. như vậy ánh sáng có thể phát ra cho cả đoạn cầu thang.

Mạch điện cầu thang được vẽ lại như sau:

mạch điện cầu thang

 Mô tả sơ đồ trên :

+ Đầu nguồn điện 220VAC (pha âm) cấp vào một bên chân của đèn. Đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

+ Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) nối qua cầu chì, sau đó từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại của công tắc nối với nhau như hình trên.

Trên đây là sơ đồ lắp đặt hệ thống mạch điện cầu thang. Các bạn có thể tham khảo để tự lắp đặt cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

 

5/5 (1 Review)

About Trần Lâm

Tôi là Trần Lâm - CEO and Founder Công ty xây dựng AN GIA LÂM hoạt động trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2005 đến nay, đã thực hiện thiết kế thi công hơn 450 dự án xây dựng trong nhiều hạng mục khác nhau. Mỗi năm công ty xây dựng An Gia Lâm luôn được nhiều khách hàng tin tưởng và giới thiệu từ đó thương hiệu của Công ty An Gia Lâm được tăng lên và nhiều người biết đến. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “Kiến tạo không gian, mang lại hạnh phúc”, Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của AN GIA LÂM!