Edta là hóa chất gì ? Công dụng của Edta ra sao ?

edta là hóa chất gì?

Trong việc nuôi trồng thủy sản thì không thể thiếu hóa chất Edta, nhất là ngành nuôi tôm. vậy Edta là hóa chất gì ? Công dụng của Edta ra sao ? mời các bạn đọc bài viết sau của An Gia Lâm.

 

edta là hóa chất gì?

 

Xem thêm: 1 ha bằng bao nhiêu m2?

 

Giải đáp Edta là gì?

EDTA – Ethylene Diamine Tetracetic Acid dạng bột màu trắng dùng như một loại hoá chất nuôi trồng thuỷ sản công dụng chính là khử các kim loại nặng thuỷ ngân, chì, phèn lẫn trong nước, làm mềm nước cứng. Điều chỉnh độ kiềm, ổn định pH.

Khi nào nên dùng hóa chất Edta?

Hiện tại trên thị trường có thể xuất hiện EDTA với nhiều nguồn gốc (xuất xứ) khác nhau. Người có nhu cầu sử dụng sẽ rất phân vân khi chọn lựa loại hàng nào, do ai sản xuất, hàng nào thật, hàng nào giả…

Điều cần quan tâm đầu tiên là chất lượng hàng hóa đảm bảo, dịch vụ kỹ thuật, hậu mãi tốt. Để có thể an tâm về hàng hóa khi mua, người mua nên xác định chất lượng.

Hiện nay trong quá trình xử lý nước trong nuôi tôm, cá thương phẩm, đối với những ao nuôi trong vùng có độ mặn thấp và đất nhiễm phèn. Khi cấp nước vào ao khoảng 0,8-1 m, nếu độ kiềm thấp, nước có màu vàng nhạt. Có thể sử dụng EDTA ở liều 2-5 kg/1.000 m2 để xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm trong ao.

Trong quá trình nuôi có thể sử dụng EDTA với liều thấp hơn 0,5-1 ppm. Hiện nay có nhiều sản phẩm phối chế có chứa thành phần EDTA,do đó người nuôi có thể chọn lựa và sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

 

Xem thêm: Thước lỗ ban là gì?

 

Chất hóa học của edta là gì?

Đặc tính của EDTA là tạo phức với các kim loại ở tỉ lệ 1:1. Khả năng tạo phức với kim loại phụ thuộc vào pH của nước, chẳng hạn như Ca2+ và Mg2+ yêu cầu pH khoảng 10 (Sinax, 2011). Mặt khác, sự tạo phức với các kim loại còn phụ thuộc vào hằng số hình thành phức, hằng số càng cao thì khả năng tạo phức càng cao. Đối với chì (Pb) hằng số K=1018, nhưng đối với Ca2+, K~108. Do đó, theo Sinax (2011) trong môi trường nước, mặc dù có nhiều Ca2+, nhưng Pb2+ sẽ cạnh tranh với Ca2+.

Thông thường EDTA được cung cấp ở thị trường gồm các dạng EDTA-H4, EDTA-H2Na2, EDTA-HNa3, EDTA-Na4

Nhờ vào khả năng tạo phức bền với ion kim loại (cô lập hoạt tính ion kim loại nặng – chelation), người ta thường sử dụng EDTA khi sự xuất hiện của ion kim loại gây ảnh hưởng xấu cho quá trình sản xuất

Khả năng càng hóa (chelate hóa – tạo phức với ion kim loại) tùy thuộc vào cấu trúc hóa học

Phức của EDTA với kim loại tan hoàn toàn trong nước (không phải tạo kết tủa)

 

Xem thêm: Sika latex là gì?

 

Công dụng của Edta

EDTA (Ethylendiamin Tetraacetic Acid) dùng để cô lập các ion kim loại, làm cho các ion này không tác dụng được với các hợp chất khác. EDTA còn dùng cho các trường hợp bị nhiễm độc chì, thủy ngân ở người; cô lập canxi, magiê trong nước cứng, tránh để chúng kết hợp với các thành phần trong bột giặt tạo thành những cặn bẩn không tan bám dính vào quần áo.

Ngoài ra, EDTA còn được ứng dụng trong phân bón nông nghiệp (dùng để tạo chelat (phức chất) ngăn kết tủa các kim loại nặng trong môi trường nước).

 

Xem thêm: Nghiệm thu là gì?

 

Bài viết Edta là hóa chất gì ? Công dụng của Edta ra sao ? mong rằng với những thông tin ở trên đã phần nào hữu ích với các bạn đang tìm hiểu về hóa chất trong thủy sản, chúc các bạn thành công.

Chuyên Mục: Chia sẻ hữu ích

One thought on “Hướng dẫn cách làm cầu thang sắt hộp đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0931966869
Tư vấn
Gọi ngay