Giải đáp tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

giải đáp tường nhà bị nứt có nguy hiểm không

Chúng ta có thể thấy nhà xây dựng được khoảng 2 năm là có dấu hiệu tường, trần nhà bị nứt, thậm chí ngay cả nhà mới cất cũng bị tưng tự, nguyên nhân gây ra tường nứt có khá nhiều lý do khách quan khác nhau. Có thể thấy vấn đề trên khiến rất nhiều gia chủ phiền lòng. 

Trong bài viết hôm nay của An Gia Lâm sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân tường nhà bị nứt có nguy hiểm không ?. Sau đó sẽ là những phương Pháp xử lý tường nứt mà chúng tôi đã đúc kết từ kinh nghiệm thực tế thi công của mình.

 

giải đáp tường nhà bị nứt có nguy hiểm không

 

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự chống thấm tường, sàn bê tông đơn giản hiệu quả nhất

 

Nguyên nhân vì đâu tường nhà bị nứt?

Hiện tượng tường nhà bị nứt  xuất hiện rất nhiều tại các ngôi nhà xây bằng khung bê tông. Phân tích một cách kỹ hơn, có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra nứt tường nhà ở kiểu này.

Thứ nhất: Tải trọng tầng bên trên quá nặng khiến cho tường nhà khung bê tông thường bị nứt ngang ở tầng dưới.

Điều này tác động không nhỏ tới hệ thống khung công trình, gây ra các bết nứt ngang. Đi từ chính nguyên nhân của nó mà ta tìm được nguyên nhân khắc phục

Bằng cách giảm tải trọng cho các tầng bên trên bằng cách hạn chế chứa những đồ có kích thước cũng như trọng lượng lớn ở tầng trên cao, vận chuyển những đồ dùng đó xuống dưới tầng trệt và sau đó là vá lại tường sau khi đã phân bố ổn định đồ đạc trong ngôi nhà.

Thứ hai: Do nền móng không đủ kích thước chịu tải, làm cột bị nghiêng, lún dẫn đến các vết nứt ở trên tường.

Để giải quyết hiện tượng này, chúng ta cần gia cố lại móng, cột tại các vị trí vết nứt, sau đó xây lại những mảnh tưởng nứt để khắc phục hoàn toàn.

Thứ ba: Nền móng bị lún, yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến tường nhà sau này sẽ bị nứt. Dấu hiệu để biết tường nhà bị nứt do nền móng bị lún chính là những vết nứt do nền móng bị lún thường xuất hiện ở giữa tường hoặc ở mép cửa sổ.

Thứ tư: Thời tiết thường xuyên có mưa, làm cho tường nhà bị ẩm hoặc khí hậu nóng ẩm quanh năm cũng chính là nguyên nhân làm cho tường nhà xuất hiện nhiều đường rạn nứt.

 

Xem thêm: Móng băng là gì? Chi tiết quy trình thi công móng băng

 

Một số nguyên nhân gây nứt tường khác

Kỹ thuật thi công kết cấu, sơn trát tường không đạt yêu cầu, công trình chất lượng thấp

Do đặc điểm địa chất, sụt lún, chấn động cũng có thể khiến tường bị nứt

Do thi công trước, nhà bên cạnh thi công sau tác động vào

Chưa tiến hành xử lý chống thấm tường nhà triệt để cho công trình

 

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Trường hợp tường nhà bị nứt nhẹ như vết chân chim, ở bề ngoài mặt tường thì gia chủ cũng không nên quá lo lắng. Thực chất về cơ bản những vết nứt nông hay rạn nứt chân chim, các vết nứt sơn trên bề mặt tường sẽ không ảnh hưởng gì nhiều lắm đến kết cấu ngôi nhà.

Tuy nhiên nó sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà khiến cho cảm giác không thoải mái gây ức chế cho người nhìn, đôi khi nó cũng làm cho con người cảm thấy mất đi sự tự tin khi sống trong ngôi nhà bị nứt.

Trường hợp tường nhà bị nứt sâu: Hiện tượng này không chỉ dừng lại ở việc mất thẩm mỹ mà nó còn gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng khó lường.

Đây cũng là điều khiến cho nhiều gia đình lo lắng.  Nhiều trường hợp tường nhà bị nứt lớn không thể kiểm soát được những thiệt hại lớn về tài sản như nhà bị gạch vữa rơi xuống, trời mưa thì nước mưa ngấm vào trong nhà gây thấm dột. Nếu tình trạng rạn nứt trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhà bị đứt gãy và nặng hơn có thể gây sập nhà.

 

Xem thêm: Móng cọc là gì? Quy trình thi công móng cọc chuẩn

 

tường nứt gây nguy hiểm

 

Kinh nghiệm phòng tránh tường nhà nứt

Xử lý vết nứt tường bê tông bằng cách phòng chống ngay từ ban đầu.

Chủ đầu tư cần lưu ý đến các hồ sơ thiết kế, kết cấu, kiến trúc, điện nước. Nếu không đọc được, có thể nhờ bên tư vấn thiết kế chỉ để cùng người giám sát thi công theo dõi tiến độ xây dựng đúng với yêu cầu đã thể hiện rõ trong các bản vẽ, thuyết minh.

Những bản vẽ nhà nhỏ 1 tầng đơn giản thì thường không cần thiết kế nhưng những bản vẽ nhà 2 tầng, 3 tầng thì nhất phải thuê kiến trúc sư hoàn thành để không xảy ra những lỗi kỹ thuật. 

Những ngôi nhà cao tầng bản vẽ phức tạp cần đọc đúng các chi tiết để không thi công sai dẫn đến xuất hiện các vết nứt tường

Thông thường có sự cố nứt xẻ thì bên thi công phải sửa chữa và như vậy họ vẫn phải chịu trách nhiệm nếu về sau vẫn tái diễn. Trường hợp bị nặng, phải thuê đơn vị kiểm định độc lập và từ đó mới xử lý vết nứt tường bê tông.

Khi thi công trát tường, tô tường, phải theo đúng quy trình và đúng kỹ thuật, chọn những vật liệu có chất lượng tốt trên thị trường, không nên vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng vật liệu chất lượng kém. 

Đối với sự tác động của khí hậu, chúng ta nên sử dụng những cách thức, những biện pháp chống thấm ngay từ ban đầu để tường không bị bong tróc, nứt nẻ và sử dụng rèm để tránh ánh nắng tác động trực tiếp vào tường thường xuyên, đó cũng là cách chữa tường bị nứt từ ban đầu.

 

Xem thêm: Giằng tường và Giằng móng

 

Kết bài

Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân cũng như nhiều yếu tố dẫn đến việc xuất hiện những vết nứt trên tường và gây ra những hậu quả nghiêm trọng chúng ta không thể lường trước, vì vậy đừng chủ quan bỏ qua những hiện tượng đó.

Muốn xử lý vết nứt tường bê tông một cách triệt để, chúng ta cần biết phân loại các loại vết nứt, đặc điểm và nguyên nhân của nó mới có biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu như không thể tự thi công tại nhà, tốt nhất hãy gọi đội thợ chuyên nghiệp, uy tín để xử lý.

Chuyên Mục: Chia sẻ hữu ích

One thought on “Hướng dẫn cách làm cầu thang sắt hộp đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0931966869
Tư vấn
Gọi ngay