Nên làm lan can ban công cao bao nhiêu là hợp lý và an toàn nhất

lan can ban công cao bao nhiêu

Nên làm lan can ban công cao bao nhiêu là hợp lý và an toàn nhất ? Hôm nay công ty sửa nhà An Gia Lâm xin chia sẽ đến quý bạn đọc nội dung như sau: ” Đối với chiều cao lan can ban công nhà phố, thì các công trình xây dựng từ lâu chiều cao không phù hợp từ 900mm trở lên thì nên gia cố lại hoặc thi công lại phần lan can đó.

không chỉ là yếu tố kiến trúc mà còn liên quan trực tiếp tính mạng của con người, tránh những điều đáng tiếc sảy ra. Vì vậy chiều cao tiêu thuẩn của lan can ban công không có nhưng về chiều cao an toàn phổ biến thường lấy con số tối thiểu chung.

 

lan can ban công cao bao nhiêu

 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cửa lùa và quy trình lắp đặt chi tiết nhất

 

Chiều cao của lan can ban công chuẩn theo luật xây dựng

Theo quy chuẩn của xây dựng Việt Nam số 05:2008:

Nhà ở và công trình công cộng an toàn cho sinh mạng cũng như sức khỏe do bộ Xây dựng ban hành thì lô gia của các công trình nhà ở hay cơ quan, trường học…từ tầng 9 trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1.4 mét, còn đối với vế thang và đường dốc thì chiều cao tối thiểu là 0.9 mét, các vị trí còn lại chiều cao tối thiểu là 1.1 mét.

 

Xem thêm: Boq là gì ?

 

thiết kế lan can chuẩn kỹ thuật

Chiều cao của lan can kính cường lực

Để đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho lan can kính thì chiều cao lan can ban công kính cường lực lên để cao tối thiểu là 850mm và tối đa là 1200mm.

Trụ cầu thang phải đảm bảo chịu lực, kính của lan can phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về khả năng chịu va đập

Lan can cầu thang kính có chiều cao tối thiểu là 800mm, để tránh trẻ em leo trèo

Tay vịn lan can là thành phần hỗ trợ chịu lực cùng trụ kính nên đảm bảo phải chắc chắn, và yêu cầu thẩm mỹ

Thang có kích thước thông thủy dưới 1000mm, yêu cầu phải có tay vịn ít nhất 1 bên

Thang có kích thước thông thủy trên 1000mm, yêu cầu phải có tay vịn 2 bên

chiều cao cầu thang hợp lý

 

Chiều cao và độ rộng của cầu thang

Đối với những nhà bình thường, thì chiều cao cầu thang thường là 3,6m. Nhưng độ cao này sẽ chênh lệch ít nhiều dựa trên thiết kế tổng thể của căn nhà.

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên, thang nên có chiều rộng một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo cho việc, khi có 2 người đi lại thì sẽ thoải mái và tiện lợi hơn.

 

Chiều rộng mặt bậc

Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

 

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Thì độ cao cổ bậc thường giao động trong khoảng 15-28cm. Nếu cao hơn 18cm, thì sẽ không thuận tiện lắm. Bởi sẽ có thể dẫn đến việc bước hụt. Và sẽ rất mệt mỗi khi leo thang.

 

Chiều cao lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

 

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc. Nó có tác dụng khiến chiếc cầu thang của bạn trở nên thẩm mỹ hơn. Và dẫn lưu nước để tránh hiện tượng nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý nhất là 2cm.

 

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, hãy bố trí chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu khoảng 90cm, và cứ khoảng 10-11 bậc thì nên có một chiếu nghỉ.

 

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở mới nhất

chiều cao lan can tay vịnh chuẩn

Xem ngay: Khối Lượng Riêng Của Thép 

 

Kết bài

Làm thế nào để xây dựng hoặc sửa chữa nhà để ban công, lô gia đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong các khu chung cư cao tầng không chỉ là trách nhiệm của các nhà thiết kế mà còn là trách nhiệm của chủ đầu tư, bởi nó liên quan đến tính mạng con người. 

Đừng cho rằng lan can ban công cao bao nhiêu không quan trọng, nếu bạn mua những chung  cư và phát hiện chiều cao lan can không an toàn thì hãy có những biện pháp giải quyết ngay lập tức.

Bạn có thể tìm giải pháp phổ biến là đặt thêm khung chắn hoặc lưới an toàn ban công, mặc dù có thể gây mất thẩm mĩ về tổng thể nhưng đảm bảo được an toàn. Lưới an toàn có độ bền khá cao và cũng khá gọn nên không gây ảnh hưởng gì đến kiến trúc. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (2 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *