Xà gồ là gì

xà gồ là gì?

Xà gồ là một cấu trúc ngang của mái nhà. Nó giúp chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái và được hỗ trợ bởi các các bức tường xây dựng hoặc là vì kèo gốc, dầm thép .

Xà gồ là gì? Công dụng của xà gồ trong xây dựng là gì ?

  • Để đỡ được trọng lượng của phần mái phủ, xà gồ phải đảm bảo chất lượng, có độ cứng tốt.
  • Có độ bền cao, trọng lượng nhẹ để giảm nhẹ bởi trọng lượng xuống phần tường và móng.
  • Có giá cả hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí khi tiến hành xây dựng.
  • Xà gồ không dễ cháy, chống mọt, chống bị mục, không rỉ sét… giúp đảm bảo độ an toàn và bền vững cho công trình.
  • Làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép, kéo thép cho các công trình xây dựng nhà xưởng, kho chứa đồ.
  • Làm nhà khung, nhà mái các công trình dân dụng.
  • Làm đòn tay thép cho gác đúc, nhà tiền chế, thùng xe và các loại nhà tiền chế khác.
  • Thanh xà gồ được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm.Với các kiểu dáng như chữ C, U,I,Z được chấn sóng nằm tăng độ cứng cho sản phẩm.

 

xà gồ là gì?

 

Xem thêm: Khoảng cách lợp tôn với xà gồ là bao nhiêu?

 

Hình dạng của các loại xà gồ

Xà gồ có các loại như: xà gồ chữ Z, Chữ I,U,C

Vật liệu:Thanh xà gồ được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm.Với các kiểu dáng như chữ C, U,I,Z được chấn sóng nằm tăng độ cứng cho sản phẩm.

Với độ cứng cũng như độ bền và không rỉ mà xà gồ được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng để tạo nên độ vững chắc cho các công trình.Tùy từng loại công trình mà sẽ sử dụng các loại xà gồ chữ U,I,C,Z cho hợp lý.

 

công dụng của xà gồ là gì?

 

Lưu ý khi thiết kế xà gồ

Khi thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc độ dài của tấm lợp được sử dụng và vào tải trọng của mái phụ. Bên cạnh đó, trọng lượng của tấm lợp cũng tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ.

Nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng, thì ta sẽ phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo sẽ mà trở nên nặng  hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho hệ vì kèo, xà gồ.

Xà gồ thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. lớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái thì phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái được sử dụng như một màng chắn động đất, gió cùng với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ mái nhà thường là từ 4 – 6 fit.

Thanh treo được sử dụng để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Bên cạnh đó, nó còn được nhằm kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ.

Thanh treo phải được trang bị cho toàn bộ chóp mái nhà và phải cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái.

Để tăng độ cứng ngang thì đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng.

xà gồ làm gác

 

Áp dụng xà gồ vào trong thi công xây dựng

Hiện nay hầu hết tại các dự án lớn nhỏ như nhà dân dụng, nhà cấp 4, nhà xưởng, biệt thự, nhà trọ, chúng ta thường thấy sử dụng các loại thép hộp để làm xà gồ vì thép hộp rất sẵn và có nhiều chủng loại được bán ở các cửa vật liệu xây dựng. Khi sử dụng loại này, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí so với loại bê tông dán ngói, độ bền công trình và thẩm mỹ tốt.

Kết bài:

Trên đây angialam.vn đã cung cấp một số thông tin về khái niệm xà gồ là gì? cũng như công dụng của xà gồ trong xây dựng. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *